6+ lưu ý khi mua đất thổ cư để tránh sai lầm 90% khách hàng gặp phải

Mua đất thổ cư xây được ưu chuộng do được tự do xây dựng thiết kế thỏa mãn nhu cầu của mình và nhiều thứ không phục thuộc vào chủ đầu tư. Bằng chứng là từ đầu năm 2017, đất thổ cư ở tất các quận Thành phố Hồ Chí Minh vẫn được giới đầu tư và người mua ở săn tìm, giá đất tăng trung bình 20 đến 25%. Tuy nhiên nhiều khách hàng do chưa am hiểu qui trình mua bán, chưa có kinh nghiệm mua, mua vội vàng theo đám đông dẫn tới thua lỗ trong đầu tư hay ảnh hướng xấu đến giá trị sống khi mua ở.  Mr Toàn và Cộng sự dưới đây chia sẻ kinh nghiệm những lưu ý khi mua đất thổ cư giúp khách hàng tránh được sai lầm hàng tỷ bạc.

 

mua đât thổ cư tphcm

 

Đất có sổ đỏ là chưa đủ, kinh nghiệm mua nhà đất giấy tay, kinh nghiệm mua đất vườn nông nghiệp, mua đất chưa tách sổ, tách thửa, có nên mua đất đất sổ đỏ chung, khi mua đất cần lưu ý những gì?

 

  • Đối với đất thổ cư đã có sổ đỏ, khách hàng nên xem mục 2 mục 3 phần đóng thuế sử dụng đất. Đất đóng thuế sử dụng đất hằng năm là đất nhà nước cho thuê sau một thời gian sẽ thu hồi lại. Còn đất đóng thuế quyền sở dụng đất một lần thì giao dịch được. Khách hàng nên chú ý những trường hợp đất thổ cư được nhà nước cho thuê.
  • Trường hợp đất cây trồng lâu năm, kiểm tra xem đất đó có chuyển đổi mục đích sử dụng được không và chi phí là bao nhiêu, đất đó có nằm trong qui hoạch dân cư hay tiện ích công cộng như trường học công viên.
  • Đối với đất chưa có sổ hay mua bán nhà đất giấy tay, mua đất loại này có thể bị mất trắng và không được pháp luật bảo vệ. Thế nhưng thực tế nhà đất giấy tay vẫn hút khách do giá rẻ hợp túi tiền và tỷ suất lợi nhuật cao. Hiện tay Thành phố vẫn chấp nhận cấp sổ một vài khu vực đất có giấy tay. Nếu bạn phải mua những nhà đất như thế này, hay dò hỏi thật kỹ về chinh sách của Thành phố.
  • Không nên mua đất chưa tách thửa, chưa tách sổ hay đất sổ đỏ chung. Nếu phải mua, hãy tìm hiểu thật kỹ qui định thủ tục mua bán, điều kiện để tách thửa và chuyển quyền sử dụng đất như diện tích tối thiểu, chiều ngang, chiều rộng...do Thành phố có qui định riêng cho từng quận.

 

Đất thổ cư nằm trong diện giải tỏa hay tranh chấp không? khi mua đất cần biết những gì?

 

Trước khi quyết định đặt cọc đất thổ cư, khách hàng nên qua phòng Tài nguyên của quận huyện để xin trích bản qui hoạch khu đất bạn quan tâm. Kiểm tra xem đất đó có nằm trong qui hoạch dân cư hiện hữu hay qui hoạch tiện ích cộng đồng, có bị giải tỏa không? Mua đất trong những khu giải tỏa, khách hàng sẽ bị thu lỗ nặng nề nếu đầu tư vì tiền đền bù là không nhiều. Đối với khách mua ở, những khu diện giải tỏa, họ sẽ không thể xin được giấp phép xây nhà, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống gia đình bạn.

Dò hỏi những người xung quanh xem đường đi lối vào có bị tranh chấp gì không? Nhiều trường hợp gặp phải dở khóc dở cười khi mua nhà xong nhưng không có đường đi vào nhà.

 

Đánh giá vị trí khu đất thổ cư

 

mua bán đất thổ cư

 

Đi xem đất vào ngày mưa sẽ biết khu đất bị ngập hay không?  Hồ Chí Minh, chuyện ngập lụt không phải hiếm nhất là vào mùa mưa. Những khu ngật lụt, giá trị bất động sản thấp, được rao bán giá rẻ. Khách hàng nên khảo sát kỹ cầu đường có bị ngập không? Rác thải khu dân cư có được dọn sạch sẽ không? Những khách hàng đã từng ở trong những căn nhà bị ngập lụt sẽ biết được những trải nghiệm tồi tệ như thế nào. Những khu ngập lụt gây phiền toái lớn cho gia đình bạn, ảnh hưởng đến chất lượng sống.

Đi khảo sát thực tế đường xá có thuận tiện không? Có gần trường học, chợ. bệnh viện, trung tâm thương mại không? Khu vực được quản lý an ninh tốt không? Vệ sinh rác thải có sạch không?

Tìm hiểu địa chất mảng đất, đánh giá đất ở dưới có hay bị lún không? Có gần sông ao hồ không? Có nằm trên hệ thống ống nước bên dưới không? Nếu địa chất nền đất yếu dẫn tới gia tăng chi phí ép cọc móng.

 

Chọn hướng mảnh đất

Ở Sài Gòn, nên mua đất hướng Nam, Đông Nam, hoặc ít nhất Tây Nam nhưng chếch về Nam nhiều vì các hướng này mát, có nhiều gió, không bị nắng chiều.

Phong thủy khi mua đất, những điều cần tránh khi mua nhà đất

Thường những lô đất bị lỗi phong thủy được rao bán rẻ hơn rất nhiều thị trường. Khi bạn mua thấy được giá rẻ, đừng vội mừng. Hãy tìm hiểu kỹ lý do chủ nhà bán giá thấp như vậy. Những lỗi phong thủy thường gặp như lô đất bị đường đâm thằng, hay hình lô đất đầu voi đuôi chuột.

Những lưu ý về thủ tục qui trình mua bán đất thổ cư

Hợp đồng phải có tất cả những người có liên quan chồng và vợ, trong vài trường hợp cụ thể cần cả bố, mẹ, con cái, anh chị em trong gia đình nhằm tránh tranh chấp khiếu kiện về sau. Hợp đồng mua bán chuyển nhượng phải qua phòng công chứng.

 

>>>Quí khách nên xem ngay Top 10+ dự án đất nền biệt thự giá rẻ đầu tư tốt nhất TP HCM

 

 

Tin liên quan

IMG_0676

Về chúng tôi

Toanphatland.vn là dự án tư vấn và đánh giá bất động sản miễn phí tại Tp HCM, được thực hiện bởi Toàn và đội ngũ có tài năng, kinh nghiệm và đạo đức nghề nghiệp.

Chúng tôi thu thập được nhiều thông tin có giá trị, đưa ra những phân tích kỹ lưỡng, khách quan về các dự án bất động sản tại khu Nam Sài Gòn (quận7, Nhà Bè, Quận 8, Bình Chánh).

 

Liên hệ Mr Toàn

Di động: 0901.82.85.86

Email: toantranhanu@gmail.com

17 BT Ngân Long, Đ. Nguyễn Hữu Thọ, Nhà Bè

CC Hành nghề Môi giới Bất động sản Số: BT-0913, do Sở XD Cấp ngày 12/9/2017

MST: 8343347499

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

0901.82.85.86