đất quy hoạch có được mua bán không? Thủ tục mua bán đất quy hoạch như thế nào?

Đất Quy Hoạch Có Được Mua Bán Không? Lưu Ý Khi Mua Đất Quy Hoạch

Đất quy hoạch có được mua bán không? Thế nào là đất quy hoạch? Liệu mua đất quy hoạch có bị rủi ro gì trong kinh doanh không. Hãy tìm hiểu bài viết sau đây để tìm được câu trả lời nhé.

đất quy hoạch có được mua bán không? Thủ tục mua bán đất quy hoạch như thế nào?
đất quy hoạch có được mua bán không? Thủ tục mua bán đất quy hoạch như thế nào?

1. Đất quy hoạch được hiểu là gì?

Đất quy hoạch khác với đất thổ cư. Đất quy hoạch được hiểu là đất được nhà nước khoanh vùng. Để thực hiện các công trình xã hội cần thiết. Như làm đường giao thông, quốc phòng. Các mục đích để phát triển kinh tế xã hội và đời sống cho người dân.

Tùy vào từng địa phương mà sẽ có những khu đất quy hoạch riêng biệt. Quy hoạch phù hợp với điều kiện phát triển của địa phương đó.

Đất quy hoạch được chia thành nhiều loại khác nhau: như đất quy hoạch cho giáo dục, giao thông, quốc phòng, các công trình dân sinh,..

2. Quy hoạch sử dụng đất là gì? Đất quy hoạch có được mua bán không?

Quy hoạch sử dụng đất là bổ sung khoanh vùng quy hoạch đất để bổ trợ cho các công trình thiết yếu của nhà nước nhằm mục đích phát triển kinh tế từng khu vực cụ thể. Quy hoạch sử dụng đất có thời hạn sử dụng trong vòng 10 năm.

Tại sao phải thực hiện quy hoạch đất đai

Quy hoạch đất đai là điều cần thiết mà bất kì địa phương nào cũng cần làm để phát triển hơn đời sống dân sinh và phát triển kinh tế – xã hội của khu vực đó.

Việc quy hoạch đất mang lại nhiều mục đích khác nhau như:

Đưa ra kế hoạch chiến lược để phát triển kinh tế – xã hội của từng địa phương

Hạn chế việc sử dụng lãng phí đất đai, việc quy hoạch đất giúp người dân thực hiện việc sử dụng đất tiết kiệm hơn

Phân loại các khu vực đất với chức năng riêng phù hợp giúp ổn định đời sống của người dân như: Diện tích đất giao thông, bệnh viện, trường học, diện tích đất sử dụng cho an ninh quốc phòng.

Đất quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền quản lý
Đất quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền quản lý

3. Đất trong diện tích quy hoạch có được chuyển nhượng?

Đất quy hoạch có được cho thuê, trao đổi,được thừa kế hay cho tặng hay không?

Đất trong diện quy hoạch hoàn toàn có khả năng chuyển nhượng. Chỉ cần chủ sở hữu đáp ứng đủ các tiêu chí sau.

  • Đất quy hoạch không bị sao kê trong quá trình thi hành án. Đất quy hoạch không được có vấn đề tranh chấp.
  • Đất quy hoạch có các giấy tờ pháp lý được cơ quan chức năng chứng nhận như quyền sử dụng đất hoặc sổ đỏ.
  • Đất quy hoạch phải còn thời hạn sử dụng.

Trong trường hợp người cho thuê đất quy hoạch bị nhà nước thu hồi lại trong thời gian còn sử dụng. Người chủ sở hữu của miếng đất đó phải bồ thường cho người cho thuê theo quy định của nhà nước.

4. Đất quy hoạch có được mua bán không?

Đất quy hoạch có được mua bán không? Câu trả lời là có

Đất nằm trong diện quy hoạch có thể bán được nhưng được phân chia thành hai trường hợp:

Đất quy hoạch có được mua bán không, trường hợp 1

Đất không nằm trong kế hoạch phát triển đô thị của địa phương đó. Đó là diện ích đất nằm trong quy hoạch nhưng không có kế hoạch hay mục đích cụ thể của cơ quan có thẩm quyền. Đối với đất này bạn có thể cho, tặng hoặc thực hiện các giao dịch buôn bán như bình thường. Sẽ không bị vi phạm các quy định của pháp luật.  

Đất quy hoạch có được mua bán không, trường hợp 2

Đất có nằm trong kế hoạch sử dụng của cơ quan có thẩm quyền.  Đối với diện tích đất này bạn sẽ không được xây dựng những công trình như nhà ở hoặc công trình tiện ích nào. Nếu muốn sử dụng phải làm giấy xin chuyển đổi mục đích sử dụng của diện tích đất đó.

 Nếu bạn đã xây nhà hoặc các công trình khác trên diện tích đất quy hoạch này thì bạn phải có giấy phép xây dựng được cơ quan chức năng đồng ý xét duyệt thì mới có thể sửa chữa thêm.

Đất quy hoạch có thể được phép xây nhà và các công trình phụ trợ khác
Đất quy hoạch có thể được phép xây nhà và các công trình phụ trợ khác

Đất quy hoạch có được mua bán không? Những hạn chế trong chuyển nhượng đất quy hoạch?

Đất quy hoạch không được sử dụng để làm các công trình nhà ở, xây dựng các công trình dân sinh trên đất quy hoạch.

Khi muốn xây dựng bất cứ một công trình nào trên đất quy hoạch cần có sự xác nhận và đồng ý của cơ quan có thẩm quyền mới được phép xây dựng.

Nếu không có giấy phép mà vẫn xây dựng trên đất quy hoạch, đây là hành động trái pháp luật.

Đất quy hoạch thường có thời hạn sử dụng. Trong vòng 3 năm các công trình thuộc diện tích đất quy hoạch đó sẽ không được phép sử dụng.

5. Cách kiểm tra đất có quy hoạch là như thế nào?

Trước khi mua đất bạn cần kiểm tra xem đất có thuộc dạng quy hoạch hay không. Vậy làm sao để kiểm tra đất có quy hoạch hay không?  

Kiểm tra thông tin đất đai cơ quan nhà nước có thẩm quyền: UBND cấp huyện, sở Tài nguyên và Môi trường

Để kiểm tra đất có quy hoạch hay không bạn nên đến cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra trực tiếp thông tin. Đây là cách phổ biến và đem lại hiệu quả cao. Các thông tin tại cơ quan sẽ chính xác và khách quan hơn. Các thông tin về đất quy hoạch thường được lưu trữ đầy đủ và chi tiết tại UBND cấp huyện.

Kiểm tra trực tiếp thông tin tại các trang mạng trực tuyến chính thống của cơ quan chức năng

Đây là cách vô cùng thuận tiện trong thời đại mới. Đồng thời rất nhanh và chuẩn xác, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian đáng kể. Toàn bộ nội dung quy hoạch đất đai sẽ được cơ quan có thẩm quyền công khai trên các trang thông tin chính thống đại diện cho cơ quan đó.  

Xem thêm thông tin đất đai tại văn phòng đất đai

Xem thông tin tại văn phòng đất đai để có cái nhìn đa chiều, tổng quan hơn. Việc công khai các quy hoạch đất đã được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt nên bạn phải thực hiện đóng phí theo yêu cầu.

Xem thông tin trên sổ đỏ của mảnh đất đó

Nếu mảnh đất đó có sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì nội dung quy hoạch sẽ được chú thích trên đó. Bạn cần xem thật kỹ mảnh đất đó có trong quy hoạch hay không để có quyết định cuối cùng phù hợp.

6. Mua phải đất đã quy hoạch phải là sao? Đất quy hoạch có được mua bán không?

có rất nhiều người vì lợi nhuận, khi bán đất không cung cấp đầy đủ thông tin cho khách hàng. Không cho khách hàng biết được mảnh đất này đang được quy hoạch hoặc sẽ được quy hoạch trong thời gian sắp tới. Điều đó gây ra khó khăn cho khách hàng. Vậy khi mua phải đất quy hoạch chúng ta phải làm sao?

Trên thực tế đất quy hoạch có thể chuyển nhượng được nếu như đất đó không bị tranh chấp, còn thời gian sử dụng, đất không nằm trong thi hành án,..thì được chuyển nhượng. Tuy nhiên nếu bạn mua đất quy hoạch không nằm trong các dạng trên bạn có thể khởi kiện người cho thuê. Yêu cầu cơ quan Tòa án có thẩm quyền bác bỏ hiệu lực của hợp đồng mua bán đó.

Thời gian thu hồi đất quy hoạch là bao lâu

Có rất nhiều người hỏi về thời gian thu hồi đất quy hoạch là bao lâu. Với câu hỏi này trong luật đất đai có ghi rõ. Đất quy hoạch trong thời gian 3 năm mà chưa có quyết định thu hồi của cơ quan có thẩm quyền sẽ được điều chỉnh lại và công bố lại mục đích sử dụng của diện tích đất đó. Nếu trong thời gian tiếp theo vẫn chưa có quyết định thu hồi lại. Bạn vẫn có thể ở như bình thường, không bị hạn chế về quyền sử dụng và không vi phạm các quy định của pháp luật.  

tất cả đất quy hoạch đều có thời hạn sử dụng
tất cả đất quy hoạch đều có thời hạn sử dụng

Đền bù đất trong quy hoạch là như thế nào?

Trường hợp đất quy hoạch bị thu hồi thì có được đền bù không?

Trong trường hợp nhà nước thu hồi đất để làm các công trình giao thông, các công trình dân sinh thì sẽ được đền bù theo quy định của nhà nước như sau:

Đối với diện tích đất, nhà ở, các công trình đã được xây dựng trên diện tích đất quy hoạch khi thu hồi sẽ được đền bù. Được bồi thường bằng giá trị xây mới của công trình, căn nhà đó.

7. Những nguyên tắc trong quy hoạch đất là gì?

Đất quy hoạch phải được đảm bảo cân đối đồng dều các diện tích đất giữa các khu vực như đất dành cho giao thông, cho giáo dục, cho đời sống dân sinh,…Đất là tài sản quốc gia nền cần được sử dụng một cách tiết kiệm nhất nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao.

Khi quy hoạch cần để ý đến mục đích sử dụng đất của từng địa phương. Sao cho phù hợp với nhu cầu của địa phương đó. 

Trong kế hoạch quy hoạch đất cần có sự cân bằng để đảm bảo nền kinh tế phát triển bền vững nhất. Ví dụ như cần chú ý đến diện tích đất trồng lúa, canh tác, chăn nuôi cho người dân.

Có thể nói việc mua đất quy hoạch không đem lại nhiều rủi ro như chúng ta vẫn nghĩ. Khi mua đất trong quy hoạch bạn cần thìm hiểu kỹ các thông tin về diện tích đó để có được quyết định cuối cùng đúng đắn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *