Đất thổ cư có được xây nhà không? Đây là câu hỏi được quan tâm nhất trên thị trường bất động sản nhà đất

Đất Thổ Cư Có Được Xây Nhà Không? Có Phạm Luật Không?

Đất thổ cư có được xây nhà không? Cách để xây nhà trên đất thổ cư là gì? Mọi người đã thực sự hiểu hết về loại tài sản này chưa?

Đất thổ cư có được xây nhà không? Đây là câu hỏi được quan tâm nhất trên thị trường bất động sản nhà đất
Đất thổ cư có được xây nhà không? Đây là câu hỏi được quan tâm nhất trên thị trường bất động sản nhà đất

1. Nên hiểu đúng về đất thổ cư

Trong mua bán bất động sản, đất thổ cư là bất động sản được quan tâm nhiều nhất trên thị trường. Vậy đất thổ cư nên được hiểu đúng là như thế nào?

Có rất nhiều khái niệm về đất thổ cư. Tuy nhiên căn cứ theo quy định của nhà nước. Đất thổ cư được nhà nước công nhận bằng pháp lý qua sổ đỏ và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tùy vào mục đích sử dụng của đất thổ cư đó mà chúng ta có thể xây dựng nhà và các xây dựng các công trình khác trên phần diện tích đất đó.

2. Các loại đất thổ cư hiện nay

Có hai loại đất thổ cư trên thị trường hiện nay là đất thổ cư đô thị và đất thổ cư nông thôn. Vậy hai loại đất này có đặc điểm gì nổi bất.

Đất thổ cư đô thị

Đất thổ cư đô thị cũng có tính chất như đất thổ cư thông thường. Tuy nhiên đất thổ cư đô thị thuộc quyền quản lý của cơ quan nhà nước. Diện tích đất thổ cư đô thị thuộc về  phường xã, khu đô thị, thị trấn địa phương đó,…Chủ sở hữu mảnh đất có quyền sử dụng đất thổ cư đô thị để xây dựng nhà ở cá nhân và các công trình phụ trợ trên diện tích đất của mình. Tuy nhiên các vấn đề hồ sơ và giấy phép có điểm khác hơn so với các loại đất thông thường khác.

Đất thổ cư nông thôn

Đất thổ cư nông thôn là đất thổ cư ở khu vực nông thôn được dùng để xây nhà ở và xây dựng các công trình khác xung quanh diện tích đất đó. Như xây dựng vườn, ao chuồng,canh tác nông nghiệp… Đất thổ cư nông nghiệp có thời hạn sử dụng và thuế nhà đất khác với các loại đất khác. Đất thổ cư nông thôn cũng chịu sự quản lý của cơ quan nhà nước.

Đất thổ cư có 2 loại là đất thổ cư nông nghiệp và đất thổ cư đô thị
Đất thổ cư có 2 loại là đất thổ cư nông nghiệp và đất thổ cư đô thị

3. Những quy định về đất thổ cư mà ai cũng cần biết

Đất thổ cư có được xây nhà không?

Có nhiều loại đất nhưng không phải loại đất nào cũng có thể xây nhà. Vậy loại đất nào thì có thể xây dựng nhà ở được.

Đất có thể xây dựng được là đất phải được cấp phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền.

Đất phải được sử dụng đúng mục đích. Đất xây nhà thì phải xây dựng trên đất thổ cư  đất ở.

Các loại đất chưa được lên thổ cư sẽ không thể xây nhà ở được. Các công trình xây dựng trên đất chưa phải là đất thổ cư đều không hợp pháp. Trước khi muốn xây nhà, bạn nên tìm hiểu lịch sử mảnh đất mà mình đang muốn xây dựng đã là đất thổ cư chưa. Nếu chưa bạn có thể làm giấy tờ để chuyển đổi thành đất thổ cư rồi xây dựng trên đó.

Chuyển đổi đất thổ cư được quy định như thế nào

Tùy vào mục đích sử dụng của các loại đất mà ta có thể chuyển đổi sao cho phù hợp. Nếu bạn đang có mục đích xây nhà trên đất chưa là đất thổ cư thì đầu tiên bạn nên đến cơ quan có thẩm quyển đề chuyển đổi mục đích sử dụng của loại đất này cho phù hợp với mục đích sử dụng của bạn.

Tuy nhiên kế hoạch về việc sử dụng đất của bạn sẽ do cơ quan có thẩm quyền quyết định. Trong các trường hợp đất này nằm trong khu quy hoạch, hoặc được sử dụng trồng lúa, làm đường đi,..thì quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng của đất này sẽ không được phê duyệt.

Trong trường hợp này, chủ sở hữu của mảnh đất cần chủ động đến UBND, sở tài nguyên môi trường của địa phương để tìm hiểu kỹ thêm về các quy trình về chuyển đổi mục đích sử dụng đất chưa là thổ cư thành đất thổ cư. Để có sự chuẩn bị trước.

Khi tham gia chuyển đổi đất thổ cư theo quy định bạn phải nộp đầy đủ các nghĩa vụ tài chính liên quan.

Hồ sơ chuyển đổi đất chưa là thổ cư lên đất thổ cư như thế nào?

Người có nhu cầu chuyển đổi đất thổ cư nên cung cấp đầy đủ các nội dung hồ sơ sau:

Đơn xin phép chuyển đổi quyền sử dụng đất

Sổ đỏ và giấy chúng nhận quyền sử dụng của miếng đất đó

Các giấy tờ liên quan cá nhân chủ sở hữu mảnh đất đó như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu,..

Khi chuyển đổi mục đích sử dụng của miếng đất đó. Chủ sở hữu nên thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Các thủ tục chuyển đổi cần được minh bạch và rõ ràng nhất để tránh những trường hợp phát sinh không đáng có.

Đất thổ cư có thể được dùng để xây dựng nhà ở
Đất thổ cư có thể được dùng để xây dựng nhà ở

4. Đất thổ cư có được xây nhà không?

Đất thổ cư là đất được dùng cho mục đích xây nhà để ở. Tuy nhiên để xây được nhà trên đất thổ cư thì cần có những lưu ý khác.

Mục đích sử dụng đất được ghi rõ trong sổ đỏ của mảnh đất đó. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể xây nhà hay không. Đất có nhiều loại và cũng có nhiều mục đích sử dụng khách nhau như: đất xây nhà ở, xây công trình phụ trợ, hay đất nông nghiệp,…

Đất thổ cư có được xây nhà không, có bị ảnh hưởng bởi quy hoạch

 Đất thổ cư dùng để xây nhà cần tuân thủ theo kế hoạch sử dụng đất của địa phương đó. Đất xây nhà không được nằm trong quy hoạch. Trước khi xây nhà bạn cần tìm hiểu vấn đề pháp lý của mảnh đất đó để có sự lựa chọn hoàn hảo.

Đất thổ cư phải đảm bảo giấy phép xây dựng

Để xây dựng một công trình bạn cần có giấy pháp xây dựng của cơ quan có thẩm quyền. Điều này chứng tỏ tính pháp lý minh bạch rõ ràng cho công trình của bạn.

Đất thổ cư có được xây dựng nhà xưởng không

Trên nền đất thổ cư có xây nhà xưởng được không và quy trình như thế nào? Hãy cũng tìm hiểu sau đây.

Khi bạn muốn kinh doanh, xây dựng nhà xưởng trên phần đất chưa là đất thổ cư. Bạn phải thực hiện chuyển đổi đất. Chuyển đổi đất từ đất chưa là đất thổ cư sang đất thổ cư để xây dựng nhà xưởng. Cần lưu ý tuân thủ quy hoạch chung và sử dụng đất đúng mục đích của địa phương đó. Đồng thời bạn phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế đất cho nhà nước đúng hạn.

5. Những lưu ý khi mua đất thổ cư là gì

Ngoài những lưu ý về đất thổ cư thì cần chú ý những lưu ý nào trong mua đất thổ cư an toàn và hợp pháp nhất. Để tránh những rủi ro trong mua bán đất, bạn cần biết và hiểu kỹ về các lưu ý quan trọng sau đây:

Bạn cần quan tâm đến vấn đề pháp lý khi chọn mua đất thổ cư
Bạn cần quan tâm đến vấn đề pháp lý khi chọn mua đất thổ cư

Đất thổ cư có được xây nhà không và cần có đầy đủ giấy tờ pháp lý theo quy định của pháp luật

Đất phải có sổ đỏ. Đây là hình thức pháp lý khẳng định chủ sở hữu của mảnh đất đó. Có đầy đủ giấy tờ pháp lý sẽ giúp bạn hạn chế những rủi ro trong mua bán. Những mảnh đất có giấy tờ pháp lý thường có giá trị hơn so với những mảnh đất khác.

Không thực hiện giao dịch với những miếng đất không có giấy tờ pháp lý rõ ràng

Không thực hiện giao dịch đất với những miếng đất không có giấy tờ pháp lý rõ ràng. Nhất là hình thức viết tay. Vì không có giá trị pháp lý. Bạn nên chọn những miếng đất có giấy tờ rõ ràng, có sổ đỏ, có văn bản giao dịch tại phòng công chứng.

Chủ sở hữu cần nắm rõ thông tin của đất thổ cư bạn mua

Cụ thể là mảnh đất bạn mua có nằm trong quy hoạch hay không hay nằm trong khu vực giải tỏa, đất làm đường, đất dành cho lối đi chung của khu dân cư…Bạn nên đến UBND xem thông tin của mảnh đất đó hoặc đến sở tài nguyên môi trường của khu vực địa phương để xem chi tiết hơn.

Tìm hiểu kỹ đất này có đóng thuế hay còn nợ thuế để biết đất thổ cư có được xây nhà không

Trường hợp này cần được quan tâm để tránh những khoản nợ sau này. Đống thuế không chỉ là nghĩa vụ mà còn là quyền lợi của bạn. Trước khi mua mảnh đất đó, bạn nên chắc chắn rằng mảnh đất đó đã đóng các khoản thuế theo quy định của nhà nước.

Hợp đồng mua bán đất nhất là đất thổ cư phải có chữ ký của các bên liên quan

Chữ ký thể hiện tính pháp lý tốt nhất. Cần kiểm tra xem ai là người liên quan đến thửa đất đó. Nếu muốn biết bạn nên kiểm tra hồ sơ lịch sử của miếng đất đó như thế nào. Những người liên quan đến mảnh đất đó cần có chữ ký trong hợp đồng mua bán để tránh những rắc rối sau này không đáng có.

Nếu bạn đang có ý định xây nhà trên đất thổ cư thì hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ý nhất để chọn được khu đất phù hợp với mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *